Categories
Góc tư vấn

Các lưu ý khi tự dán giấy dán tường

Nếu bạn đang có ý định tự dán giấy decal để trang trí cho bức tường của mình thì hãy chuẩn bị và tham khảo thật kỹ những kiến thức cần thiết, trán trường hợp làm hỏng, gây mất thẩm mỹ hay giảm thiểu tuổi thọ của sản phẩm. Sau đây là một số lưu ý mà bạn cần phải nắm trước khi tự làm mà không cần đến chuyên gia.

cac-luu-y-khi-tu-dan-giay-dan-tuong-1

1. Lựa chọn sản phẩm giấy dán tường phù hợp

Dựa vào sở thích, đặc điểm của căn phòng, hệ thống chiếu sáng… để lựa chọn loại giấy phù hợp. Tuy nhiên bạn không nên qúa tham lam dùng giấy dán tường trên diện tích rộng vừa không có tính thẩm mĩ cao vừa làm giảm khả năng chống ẩm trao đổi của tường nhà với môi trường. Bạn chỉ nên sử dụng giấy dán để tạo một số điểm nhấn như tủ, góc để tivi, giá sách, giường,…

Sau đó, bạn nên chuẩn bị cho không gian mình chuẩn bị dán giấy thật sạch sẽ, hãy chùi qua khoảng tường bằng giấy nhám. Việc bức tường có quá nhiều bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến khả năng kết dính của giấy lên bề mặt tường.

Khi tiến hành dán, ngoài các loại giấy, những nguyên liệu cần thiết là keo dán loại tốt, băng dính trong, băng dính màu, bút màu, đinh gim. Với tường mới trát thạch cao, tốt nhất là sử dụng loại giấy có sẵn hồ (giấy decan, giấy keo). Loại giấy này có thể khắc phục được trạng thái xốp của tường, khi bóc ra thay giấy khác không ảnh hưởng đến độ trơn bóng của tường.

2. Công đoạn dán giấy

1. Giấy là loại vật liệu rất dễ thấm nước nên hay phồng vì thế khi thi công nhất định phải lăn keo trực tiếp lên lớp đế bằng giấy, để khoảng năm phút rồi mới dán. Như thế đế giấy mới thấm keo đều.

2. Vải thì không bị phồng nên không nhất thiết lăn lớp keo trực tiếp lên đế bằng vải mà chỉ cần lăn lên tường chỗ muốn dán.

3,Dùng bọt biển để xử lý vết bẩn: Sau khi thi công xong, những chỗ dơ dính ở kẽ khó lau sạch được bằng vải lau, ta có thể dùng bọt biển để xử lý.

4. Xử lý tường sơn nước và tường quét vôi trước khi thi công: Muốn dán giấy lên tường sao có keo dính và thẩm mỹ (không bị bong và hở) thì ta phải xử lý tường trứớc bằng cách chà giấy nhám. Có như vậy thì tường mới nhám, nhẵn và thi công mới mang lại hiệu quả cao.

5.Ngắt điện trước khi thi công dán giấy có lớp giấy bề mặt bằng kim loại: Giấy dán tường tường có lớp bề mặt giấy bằng kim loại nên là vật dẫn điện, vì thế trước khi thi công nhớ phải lưu ý ngắt hết điện.

3. Sau khi dán giấy

1. Những chỗ dơ dính ở kẽ khó lau sạch ta có thể dùng xốp mút thấm nước để xử lý

2. Một số lưu ý:

– Tránh dán nóng vội làm hỏng giấy dán tường

– Chuẩn bị một không gian rộng rãi đvể làm việc

– Hồ dán phải được quết thật đều, nếu mặt giấy không được phủ kín hồ dán, chải nhẹ mặt giấy để loại bỏ các bong bóng khí.

– Làm sạch bề mặt giấy trước khi hồ khô

Hãy tham khảo kỹ những lưu ý trên và chọn cho căn phòng của bạn một mẫu giấy dán tường thật phù hợp!

Trả lời